Đảo Phú Quốc phát triển đèn LED

  • 08/04/2018 00:00
  • 1957

Huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là đô thị loại 2, gần đây phát triển mạnh du lịch và hệ thống điện chiếu sáng do Ban Quản lý Công trình công cộng huyện quản lý, tỏa sáng lung linh biển Tây Nam tổ quốc.
Anh Nguyễn Quốc Minh là cán bộ kế hoạch tổng hợp của Ban Quản lý Công trình công cộng huyện Phú Quốc, cho biết toàn huyện có 90 km đường chính cấp đô thị và hơn 20 km đường ngõ, xóm. Tính đến ngày 30/9/2017, đường chính cấp đô thị đã được chiếu sáng toàn bộ, còn đường ngõ, xóm (chiều rộng ≥2m) được chiếu sáng hơn 80%, khoảng 18 km.

Huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là đô thị loại 2, gần đây phát triển mạnh du lịch và hệ thống điện chiếu sáng do Ban Quản lý Công trình công cộng huyện quản lý, tỏa sáng lung linh biển Tây Nam tổ quốc.
Anh Nguyễn Quốc Minh là cán bộ kế hoạch tổng hợp của Ban Quản lý Công trình công cộng huyện Phú Quốc, cho biết toàn huyện có 90 km đường chính cấp đô thị và hơn 20 km đường ngõ, xóm. Tính đến ngày 30/9/2017, đường chính cấp đô thị đã được chiếu sáng toàn bộ, còn đường ngõ, xóm (chiều rộng ≥2m) được chiếu sáng hơn 80%, khoảng 18 km. Tổng công suất lắp đặt điện chiếu sáng công cộng 834 kW, trung bình một ngày đêm hoạt động 11 giờ, một tháng tốn 290 triệu đồng.

 

Về kỹ thuật, lãnh đạo Ban Quản lý Công trình công cộng huyện Phú Quốc cho biết, tỷ lệ nguồn sáng các công trình giao thông đô thị có hiệu suất cao đã chiếm 90%. Phú Quốc có một công viên, vườn hoa lớn đã được chiếu sáng với độ chói trung bình (cd/m2) là 0,5; độ rọi trung bình (lux) là 15; gần đạt tiêu chuẩn là 0,8 và 20. Hệ thống chiếu sáng công cộng được điều khiển bằng relay thời gian.

 

“Hiện nay các công trình thường sử dụng đèn LED, nhất là trong xu hướng phát triển mạnh về du lịch của đảo, nhu cầu trang trí đô thị tăng lên, vì đèn LED tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường, dải điện áp hoạt động rộng, độ sáng cao”, lãnh đạo Ban Quản lý Công trình công cộng huyện Phú Quốc nói. Nhiều tuyến đường lớn mới mở hoặc nâng cấp đã dùng đèn Led chiếu sáng như: đường Trần Phú với 150 đèn; đường Nguyễn Trung Trực, Hùng Vương, 30/4, tỉnh lộ 47 tổng cộng 750 đèn. Đó là những tuyến đường được lắp đèn Led trong mấy tháng đầu năm 2017, còn năm trước chưa có. Bên cạnh, các tuyến đường Suối Đá – Suối Mây, Gành Gió – Búng Gội, Cửa Cạn – Suối Cái năm 2016 chỉ có 300 đèn Led, sang năm 2017 đã tăng lên 423, tăng 41%. Công suất mỗi đèn từ 105 đến 150 W. Đảo phú quốc phát triển đèn LED

 

Các loại đèn LED dùng cho trang trí cũng phát triển mạnh. Những nơi năm 2016 không có, nay đã có đèn Led như Công viên Bạch Đằng với 55 đèn, khu Dinh Cậu với 20 đèn, mỗi đèn công suất từ 10 đến 55W. Đường 30/4, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi có 14 đèn công suất 400 W.  Các tuyến đường Nguyễn Trung Trực, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương nối dài tăng từ 31 lên 74 đèn 220 W.

Đảo phú quốc phát triển đèn LED Khi tăng số lượng đèn LED thì nhiều loại đèn khác đã giảm như đèn Sodium 150 W, giảm từ 850 cái ở năm 2016 xuống còn 600 cái ở thời điểm hiện nay. Đèn compact loại 40 W, cũng giảm vì thay bằng đèn hiệu quả hơn.
Phương án tiết kiệm điện năng ở Phú Quốc, được đặt lên hàng đầu là sử dụng đèn Led để thay thế hoặc lắp mới tại các tuyến đường. Bên cạnh, thực hiện tắt xen kẽ đèn chiếu sáng một số tuyến, đóng ngắt thời gian hợp lý theo mùa, sử dụng tủ điều khiển tự động tiết giảm công suất khi về khuya.
Các phương án tiết kiệm điện năng ở Phú Quốc có thuận lợi là được chính quyền quan tâm và các doanh nghiệp chủ động thực hiện, Đảo phú quốc phát triển đèn LED nhất là các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch. Tuy nhiên, do đặc điểm địa lý nằm giữa biển nên công tác chiếu sáng ở Phú Quốc gặp khó khăn lớn như nước mặn làm cho thiết bị nhanh hư hỏng, việc quản lý hệ thống gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, cơ bản chưa ứng dụng được công nghệ mới và hiện đại, tủ điều khiển còn sử dụng các timer và các thiết bị điều khiển khá thủ công.
Chủ trương lâu dài của Phú Quốc là Đảo phú quốc phát triển đèn LED xây dựng trung tâm điều khiển và giám sát hệ thống điện chiếu sáng đô thị, đồng thời với giải pháp tiết kiệm điện năng tại tủ và tại từng thời điểm. Sử dụng đèn LED tiết kiệm điện, nhiều cấp công suất, thân thiện với môi trường.

Nguồn: http://anhsangvacuocsong.vn