Nhà thông minh Phú Quốc - Cách Cải Tạo Nhà Thường Thành Nhà Thông Minh

  • 28/03/2020 09:50
  • 205

Nhà Thông Minh 4.0 Là Gì? Cách Cải Tạo Nhà Thường Thành Nhà Thông Minh

Nhà thông minh (smart home) có nhiều tiềm năng để bùng nổ trong tương lai, vì những tiện nghi và giá trị bền vững mà nó mang đến cho mọi gia đình. Bên cạnh đó, smart home cũng có tiềm năng tăng giá cao khi nhu cầu đang tăng dần.

Nhà Thông Minh Là Gì?

Nhà thông minh hoặc hệ thống nhà thông minh là một ngôi nhà được trang bị các hệ thống công nghệ tiên tiến để tự động hóa việc điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác.

Với mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn và góp phần sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên. Tất cả vật dụng trong nhà sẽ được kết nối với một hệ thống điều khiển thông minh giúp người chủ nhà dễ dàng sử dụng và quản lý căn hộ của mình.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ phát triển mạnh mẽ khiến cho việc kết nối các ứng dụng và thiết bị trong một căn nhà trở nên hiệu quả và tiết kiệm hơn bao giờ hết.

Lợi Ích Nhà Thông Minh Có Thể Mang Lại

Một trong những ví dụ cơ bản nhất của Smart Home là một hệ thống kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn giúp tiết kiệm điện và phù hợp với ánh sáng tự nhiên.

Việc này sẽ giúp hóa đơn tiền điện mỗi tháng giảm, đặc biệt trong tình trạng giá thành của điện chắc chắn chỉ có tăng chứ không giảm.

Ngoài ra, hệ thống cũng có thể điều chỉnh rèm cửa theo yêu cầu, hệ thống camera giám sát, hệ thống khóa cửa tự động, hệ thống phòng ngừa trộm.

Các hệ thống báo động cũng có thể được sử dụng để gây sự chú ý trong trường hợp trong gia đình có người nhà hay trẻ nhỏ đang gặp vấn đề khẩn cấp (Các trường hợp té ngã, đột quỵ,…).

Làm Thế Nào Để Biến Căn Hộ Của Bạn Trở Thành Nhà Thông Minh

Trên thị trường có rất nhiều dự án nhà thông minh, căn hộ thông minh đã được xây dựng, có đầy đủ tiện nghi của một căn nhà thông minh.

Trong trường hợp nhà của bạn vẫn là nhà truyền thống, thì bạn cần phải lắp đặt một hệ thống điều khiển để biến nó thành nhà thông minh. Nhiệm vụ của hệ thống này chính là thay bạn quản lý và kiểm soát các thiết bị cấp thấp hơn trong nhà, thông thường bạn có thể tương tác với hệ thống này thông qua một ứng dụng trong điện thoại hoặc bằng giọng nói.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng các thiết bị của Xiaomi, tuy nhiên trong tương lai thì những thiết bị của Trung quốc có thể sẽ không còn tương thích nữa.

Ngoài Xiaomi, các bạn cũng có thể sử dụng Google Home, trợ lý ảo Google Assistant hiện nay đã hỗ trợ Tiếng Việt khá hoàn thiện và chất lượng chung của Google Home cũng tốt hơn.

Sau khi đã có hệ thống điều khiển, các bộ cảm biến cần phải được chuẩn bị và lắp đặt để hệ thống nhận biết được các chỉ số về không khí và thời tiết trong căn nhà, cũng như ghi nhận vị trí và cử chỉ của các thành viên. Nhờ có bộ cảm biến, tương tự như các giác quan ở người mà não bộ có thể điều khiển các tay chân, tức là các thiết bị trong nhà như đèn điện, máy lạnh,TV,… để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho gia chủ.

Ngoài các thiết bị thông dụng như kể trên thì người ta còn bán rất nhiều loại thiết bị tích hợp thông minh khác như robot hút bụi hay loa phát nhạc tự động mà bạn có thể mua về và tích hợp thêm vào hệ thống nhà thông minh của mình.

Đặc biệt, nếu bạn có hiểu biết về kỹ thuật phần cứng, bạn có thể thiết bị bình thường thành thông minh bằng cách tích hợp thêm các chip thu tín hiệu để tích hợp vào hệ điều khiển Smart home của bạn.

Đã có người lắp chip vào một cái quạt điện và có thể điều khiển nó bằng giọng nói với Google Assistant.

Một thiết bị cuối cùng, tuy không thuộc hệ điều hành chính nhưng rất quan trọng trong vấn đề tiết kiệm chi phí vận hành, đó là hệ thống pin mặt trời. Mặc dù chi phí ban đầu khá cao nhưng về lâu dài thì đây gần như chắc chắn là một khoản đầu tư có lợi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp những người có ý định lắp đặt thiết bị nhà thông minh nắm được những bước thực hiện cơ bản. Chúc các bạn thành công.

 Nguồn: